image

Cẩm nang vào bếp

18 món ăn ngon từ tôm giúp thực đơn mỗi ngày thêm hấp dẫn, đa dạng

Tôm là một trong những thực phẩm ngon và rất dễ chế biến. Thịt tôm dai, ngon và có hàm lượng canxi cao nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy tôm làm món gì ngon? Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tham khảo 18 món ăn ngon từ tôm giúp thực đơn mỗi ngày phong phú và đa dạng.

1. Tôm sốt thái

Món ăn mang đậm nét văn hóa của xứ sở chùa Vàng. Tôm sốt Thái được chế biến từ thịt tôm sống kết hợp sốt chua ngọt sền sệt cay nồng. Tuy đơn giản nhưng nó rất gây nghiện của những tín đồ thích ăn món tươi sống.

Tôm sốt thái

Cách làm tôm sốt thái

Tôm được rửa sạch và sơ chế.

Bạn cho 6 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng đường, 4 muỗng tương ớt, tỏi, ớt, hành tím và gừng băm khuấy đều. Nước cốt chanh, ớt bột và trộn đều với hỗn hợp.

Bạn cho tôm ngâm với nước cốt chanh và ¼ muỗng cà phê mù tạt, trộn đều và để yên trong 1 phút.

Tôm sau khi ngâm thì đem ra dĩa, rưới nước sốt và thưởng thức.

2. Tôm chiên xù

Món ăn cực thích hợp cho những buổi tiệc ngoài trời. Với lớp ngoài giòn rụm, thịt bên thơm mềm kết hợp cùng tương ớt hoặc tương cà càng tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tôm chiên xù

Cách làm tôm chiên xù

Tôm rửa sạch, sơ chế.

Bạn nhúng tôm qua bột chiên giòn, lòng đỏ trứng gà và bột chiên xù.

Bạn cho 200ml dầu ăn vào chảo và cho lần lượt tôm vào chiên giòn.

3. Tôm kho tàu

Tôm kho tàu được làm chủ yếu từ nước dừa và tôm. Nguyên liệu đơn giản, cách làm không cầu kỳ nhưng vẫn mang đến hương vị đậm đà, lạ miệng ăn kèm với cơm thì không gì tả được.

Tôm kho tàu

Cách làm tôm kho tàu

Sơ chế tôm và băm nhuyễn tỏi, phần đầu trắng hành lá.

Gạch tôm hấp cách thủy và nêm với  muỗng canh nước cốt chanh, đường, nước mắm, muỗng cà phê dầu ăn khuấy đều đến khi sôi.

Bạn cho tôm vào chảo chiên đến khi săn thịt, vớt ra. Tôm ướp với hành trắng, chút muối, hạt tiêu, đường, nước mắm, nước gạch tôm. Thịt tôm ướp khoảng 15 phút.

Tôm cho vào nồi, đun nóng với nước cốt dừa. Bạn đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa khoảng vài phút, tắt bếp.

4. Tôm chiên giòn

Khác với tôm chiên xù, tôm chiên giòn cũng được chiên giòn rụm bên ngoài. Thịt tôm ngọt, mềm và thơm sẽ rất tuyệt cho các bữa ăn cuối tuần.

Tôm chiên giòn

Cách làm tôm chiên giòn

Tôm được rửa sạch, để ráo. Bạn ướp tôm với 200ml rượu, muỗng cà phê bột ngọt, 150gr bột chiên giòn trộn đều hỗn hợp.

Bạn cho 200ml dầu ăn và cho phần đầu xả vào đảo sơ. Bạn cho tôm chiên chín vàng đều 2 mặt, tắt bếp.

5. Tôm rang me

Cách làm tôm rang me rất đơn giản và dễ chế biến. Vì thế, nhiều bà nội trợ thường làm món này giúp thay đổi khẩu vị. Hương vị chua ngọt kết hợp thịt tôm săn chắc lạ miệng, hấp dẫn.

Tôm rang me

Cách làm tôm rang me

Bạn lọc me lấy nước cốt và làm sạch tôm. Hành tím, tỏi thì băm nhỏ.

Tôm ướp với muối, nước mắm, đường, hạt tiêu dầu điều và ướp trong vòng 10 phút.

Bạn cho hành và tỏi vào phi thơm rồi cho tôm vào. Tôm rang trên lửa to để thịt săn lại, cho nước cốt me và vặn lửa nhỏ lại.

Bạn đun cho đến khi hỗn hợp nước hơi sệt lại thì tắt bếp, rắc hành lên rồi thưởng thức.

6. Tôm rang muối

Tôm đất rang muối Hồng Kông thơm ngon và hấp dẫn. Chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại mang đến hương vị khác biệt và hấp dẫn.

Tôm rang muối

Cách làm tôm rang muối

Tôm đất rửa sạch và sơ chế sau khi mua về.

Bạn đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm và cho tôm vào đảo đều khoảng 7 phút, tôm chín thì vớt ra để riêng.

Bạn cho tiếp ½ chén bột xù, muỗng cà phê muối, cà phê đường và ít bột nêm vào chảo, đảo đều. Hỗn hợp khuấy khoảng 5 phút cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu.

Bạn cho tôm lại vào chảo và trộn đều với hỗn hợp muối. Bạn khuấy tầm 2-3 phút để tôm được thấm đều gia vị.

7. Tôm cháy tỏi

Món ăn ngon khó cưỡng giúp thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác cho người chán ăn. Đặc biệt là đối với các bé đang biếng ăn giúp bé ăn nhiều hơn, bắt cơm và thích thú.

Tôm cháy tỏi

Cách làm tôm cháy tỏi

Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen phần chính giữa lưng. Bạn ướp tôm với dầu hào, đường và ít gia vị khác (tùy vào khẩu vị gia đình) trong vòng 30 phút.

Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn. Bạn bắc chảo dầu nóng và cho tôm vừa vàng tới, vớt ra ngoài.

Bạn tiếp tục cho tỏi vào phi thơm và cho tôm vào đảo lần nữa với ít bơ, hạt tiêu giúp tăng hương vị cho món ăn. 

Bạn đảo khoảng vài phút thì tắt bếp, vớt tôm ra và ăn kèm với nước chấm chanh ớt đều tuyệt.

8. Tôm sốt bơ tỏi

Vị béo ngậy kết hợp mùi thơm nồng của tỏi, vị thịt tôm dai dai rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà hoặc ngoài quán. Món ăn sẽ tuyệt hơn nếu ăn kèm với salad, cà chua và ít tương ớt.

Tôm sốt bơ tỏi

Cách làm tôm sốt bơ tỏi

Bạn sơ chế sạch tôm khi mua về.

Tỏi và ớt băm nhuyễn, salad rửa sạch.

Bạn bắc chảo dầu nóng và cho tôm vào chiên chín vàng thì vớt ra.

Bạn chuẩn bị chảo khác và cho bơ tan hết thì cho tỏi vào phi thơm. Sau khoảng 2 phút, bạn cho  đường, ớt bột, tiêu xay  và khuấy đều. Bạn cho tiếp ớt bột vào chung, tiếp tục khuấy đều.

Bạn xếp tôm ra dĩa và rưới phần sốt lên phía trên là hoàn thành.

9. Tôm hấp bia

Với các bữa tiệc, món tôm hấp bia chắc chắn không thể thiếu. Tôm hấp với bia vừa giữ được vị ngọt nước vừa chắc thịt sẽ khiến ai cũng phải mê và khen tấm tắc.

Tôm hấp bia

Cách làm tôm hấp bia

Tôm được làm sạch trước khi chế biến. Bạn nên ướp tôm với ít muối để hương vị được đậm đà khi ăn.

Bạn cho nồi hấp lên bếp, đổ khoảng 2 lon bia vào rồi đặt giá xửng lên hấp. Bạn rải một lớp gừng thái lát phía dưới, xếp tôm lên phái trên và hấp trong vòng 10 phút.

Bạn gắp tôm ra dĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

10. Tôm rim thịt

Món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam. Sự kết hợp mới lạ giữa thịt ba chỉ và tôm béo nhưng không ngán. Vì thế, bữa cơm sẽ trở bắt hơn nếu bạn trổ tài làm món ăn này cho gia đình.

Tôm rim thịt

Cách làm tôm rim thịt

Tôm sau khi sơ chế thì ướp với muỗng cà phê muối. Thịt ba chỉ thái lát và ướp hạt nêm, đầu hành băm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng tiêu rồi trộn đều.

Bạn bắc chảo dầu nóng và phi thơm tỏi. Tỏi thơm thì cho thịt vào xào săn lại, cho tiếp tôm vào đảo đều đến khi vàng chín. Bạn cho 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm và ít nước mắm. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 ít nước để rim tôm cùng với 1 ít dầu điều tạo độ bóng cho món ăn.

Bạn rim đến khi nước sệt thì bắt xuống và thưởng thức với cơm trắng.

11. Tôm ngâm tương

Giống với tôm sốt Thái, tôm ngâm tương cũng được chế biến từ tôm sống. Món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc lạ miệng và độc đáo. Đây được xem là món ăn dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Tôm ngâm tương

Cách làm tôm ngâm tương

Tôm rửa sạch và loại bỏ chỉ đen ở phần lưng.

Hành boa rô, hành tây rửa sạch và cắt khúc lớn. Gừng rửa sạch và thái lát mỏng.

Bạn cho  300ml nước tương, 600ml nước lọc, 200ml rượu soju, 20ml siro gạo, 3 nhánh hành boa rô cắt khúc, 1/2 củ hành tây cắt khúc, 1 củ gừng cắt lát mỏng, 3 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối và 5 tép tỏi vào nồi đun sôi.

Cuối cùng, bạn cho hành tây, tỏi, ớt trái, tôm vào hũ thủy tinh. Bạn đổ nước tương đã nấu vào từ từ và bảo quản ngăn mát khoảng 2-3 ngày để thưởng thức.

12.Tôm sốt me

Tôm sốt me hay tôm rang me đều là món ăn ngon giữa vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Cách làm món ăn này rất đơn giản, dễ thực hiện.

Tôm sốt me

Cách làm tôm sốt me

Tôm rửa sạch. Hành lá, tỏi và hành khô băm nhuyễn.

Bạn cho 2 thìa nước cốt me, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít muối, tiêu, hạt nêm và dầu mè khuấy đều cho đến khi tan hết đường.

Bạn bắc chảo nóng cho tôm vào chiên vàng, vớt ra.

Bạn cho tiếp hành khô, tỏi khô vào phi thơm rồi cho nước sốt me, tôm vào rim đến khi sôi. Bạn đảo đều tôm khoảng vài phút thì tắt bếp.

13. Tôm hấp sả

Tôm hấp sả đơn giản, không phức tạp, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn có được món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Sả đem hấp chung với tôm vừa loại bỏ mùi tanh vừa được vị ngọt tự nhiên của nó.

Tôm hấp sả

Cách làm tôm hấp sả

Tôm rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt bớt râu và chân. Sau đó, bạn ướp với bột nêm, ít bột ngọt và tiêu.

Sả, lá chanh và gừng rửa sạch, cắt mỏng. Bạn tiếp tục đem ướp chung với tôm khoảng 20 phút.

Cho tôm vào xửng hấp, thêm ít rượu trắng và hấp trong vòng 15 phút đến khi có màu đỏ tươi.

14. Tôm cuộn khoai tây

Món ăn vặt tuyệt vời với sự kết hợp mới lạ giữa khoai tây và tôm. Màu sắc bắt mắt, thịt tôm dai dai, vị khoai bùi bùi độc lạ nhưng gây nghiện.

Tôm cuộn khoai tây

Cách làm tôm cuộn khoai tây

Tôm và khoai tây đem rửa sạch. Bạn cắt khoai thành từng sợi dài, mỏng, ngâm với nước muối loãng.

Bạn cho 5 muỗng canh bột chiên giòn, 500ml nước lọc khuấy đều bột đến khi sánh lại.

Bạn nhúng tôm qua bột và cuộn khoai tây quanh tôm. Bạn bắc chảo nóng và cho tôm vào chiên khoảng 7 phút thì vớt ra.

15. Tôm sốt chua ngọt

Vị ngọt chua đậm đà thấm ngon trong từng thớ tôm dai dai khiến người ăn phải suýt xoa và khen ngợi. Vậy hãy cùng vào bếp làm tôm sốt chua ngọt ngon đậm đà theo cách sau

Tôm sốt chua ngọt

Cách làm tôm sốt chua ngọt

Tôm sơ chế, để ráo.

Bạn cho tỏi, gừng vào chảo phi thơm. Tiếp đến, bạn đổ rượu vào và cho tôm vào xào đều đến khi chuyển đỏ.

Cuối cùng, bạn thêm sốt cà chua vào đảo thêm lần nữa khoảng vài phút, tắt bếp.

16. Tôm sốt trứng muối

Trứng muối béo ngậy, mặn mặn kết hợp cùng thịt tôm tươi thì còn gì tuyệt bằng. Món ăn ngon nhưng không hề khó làm.

Tôm sốt trứng muối

Cách làm tôm sốt trứng muối

Bạn chiên tôm với bột chiên giòn chín vàng và để ráo dầu.

Trứng muối luộc lấy lòng đỏ, nghiền nát và nêm nếm gia vị. Bạn cho bơ, tỏi, trái ớt và trứng muối vào đảo đều đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Bạn rưới phần sốt đó lên tôm và hoàn thành.

17. Tôm rim nước dừa

Sự kết hợp tuyệt vời giữa tôm và nước dừa mang đến hương vị ngọt béo ngậy, hòa quyện với vị đậm đà của gia vị. Món ăn này sẽ rất tốn cơm và đốn tim nhiều người ăn.

Tôm rim nước dừa

Cách làm tôm rim nước dừa

Tôm rửa sạch và cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê hạt tiêu trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.

Bạn cho ít nước cốt dừa, dừa tươi, hành và tỏi băm vào ướp chung với tôm.

Bạn cho hành tỏi vào phi thơm và cho tôm vào xào đều. Tôm chín vàng thì cho nước cốt dừa vào rim đến khoảng vài phút, vặn lửa nhỏ rồi tắt bếp.

18. Tôm kho tiêu

Tôm kho đã ngon kết hợp cùng vị cay của tiêu giúp kích thích thêm hương vị cho món ăn. Món ăn này rất thích hợp trong những ngày gió lạnh.

Tôm kho tiêu

Cách làm tôm kho tiêu

Tôm ướp với 1 muỗng hạt nêm và để yên 15 phút.

Bạn cho 2 cà phê đường, 2 cà phê nước đun đến khi có màu cánh gián.

Tôm chiên vàng với hành tỏi băm. Bạn cho tiếp hạt nêm, đường, tiêu xanh, tiêu xay và nước mắm khuấy đều. Sau đó, bạn cho thêm hỗn hợp nước màu vào rim đến khi nước sệt lại.

Như vậy, các bạn đã biết được tôm làm gì ngon chưa nào. Hy vọng với đa dạng 18 món ăn ngon từ tôm sẽ giúp thay đổi bữa ăn thêm mới lạ, hấp dẫn và ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công với các món ăn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *