Khoai tây là một trong những thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày. Trong đó, món ăn chế biến từ khoai tây được yêu thích nhất là món khoai tây chiên. Vậy làm thế nào để chiên khoai tây giòn lâu và vàng tươi? Hãy cùng tham khảo cách làm khoai tây chiên vàng giòn hấp dẫn qua bài viết bên dưới.
1. Khoai tây chiên bao nhiêu calo?
Khoai tây chiên chứa bao nhiêu calo? Khoai tây chiên ăn có mập không? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Khoai tây chiên là món ăn vặt được rất nhiều người thích bởi hương vị thơm, béo và giòn tan. Nó được sơ chế, tẩm gia vị và chế biến bằng phương pháp chiên. Chính vì thế, lượng calo trong món ăn này cũng sẽ cao hơn so với khoai tây luộc thông thường.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần khoai tây chiên cỡ vừa 85g sẽ chứa khoảng 125 calo. Bên cạnh đó, khoai tây chiên còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: chất xơ, protein, chất béo,vitamin C, magie,…
Mặc dù khoai tây là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích nhưng khoai tây khi chế biến lại mang đến một số chất chuyển hóa không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như chất béo và muối. Vì thế, cơ thể bạn sẽ dễ dẫn đến dư thừa năng lượng, tích tụ chất béo và gây nên hiện tượng tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều trong một ngày. Vì thế, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải vừa tốt cho sức khỏe vừa không lo tăng cân.
2. Nguyên liệu làm khoai tây chiên
- Khoai tây: 500g
- Bột chiên giòn: 100g
- Bơ nhạt: 30g
- Đường: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
Lưu ý: bạn nên lựa chọn những củ khoai tây to, đều và không có đốm chấm đen. Những củ khoai có mọc mầm hoặc xanh vỏ thì tuyệt đối không nên chọn bởi chúng còn non và sẽ gây ngộ độc khi ăn. Ngoài ra, bạn nên chọn lựa khoai tây bột cho các món chiên vì chúng có lượng nước thấp nên khi chiên sẽ giúp món ăn trông giòn và xốp.
3. Cách làm khoai tây chiên giòn lâu
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến. Đầu tiên, bạn đem khoai tây gọt sạch vỏ khi mua về. Sau đó, bạn rửa sạch với nước và cắt khoai tây thành từng thanh chữ nhật dài vừa ăn.
Để khoai không bị thâm đen, bạn nên cho khoai tây ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút rồi vớt ra ngoài, để ráo. Điều này còn giúp tăng độ giòn cho món ăn khi chiên.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị nồi nước sôi cùng với 1 thìa đường rồi cho khoai vào luộc sơ. Bạn luộc trong vòng 3 phút và vớt nhanh khoai tây để vào tô nước lạnh. Ngâm trong vòng 10 phút thì vớt ra bên ngoài.
Kế đến, bạn cho bột chiên giòn ra tô lớn và lăn từng thanh khoai với bột. Bạn cũng có thể để toàn bộ khoai vào hộp kín có nắp cùng với bột chiên giòn và lắc đều. Với cách này, khoai sẽ được thấm đều và tiết kiệm thời gian.
Khi đã tẩm bột xong, bạn bắc chảo sâu lòng và đổ dầu hơn ½ chảo rồi vặn lửa vừa. Sau đó, bạn cho từ từ khoai vào chiên trong vòng 10- 15 phút đến khi khoai chín vàng đều thì vớt ra. Lưu ý: bạn nên đảo và điều chỉnh lửa nhỏ khi khoai đã gần chín để tránh trường hợp khoai cháy khét.
Tiếp theo, bạn sử dụng chảo khác và cho bơ vào đun chảy. Khi bơ đã tan gần hết, bạn cho tiếp khoai vào đảo đều. Bạn chiên trong vòng vài phút là sẽ có ngay món khoai tây chiên giòn ăn kèm với tương ớt thơm nức, giòn tan.
Ngoài cách chiên bằng chảo, bạn cũng có thể chiên khoai bằng nồi chiên không dầu. Đối với cách này, bạn nên chia khoai tây thành các phần vừa nếu bạn làm với số lượng lớn. Bạn cho vào nồi chiên và điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong vòng 12 phút. Bạn nên chiên hai lần sẽ giúp khoai được vàng tươi và giòn hơn.
Tuy cách làm bằng nồi chiên không dầu sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn giảm được tối thiểu lượng dầu mỡ vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe vừa giúp tiết kiệm được nguyên liệu.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua những lát khoai tây được chế biến sẵn ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng và được đóng gói bao bì kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm khoai tây chiên tại Đôi Đũa Vàng được chế biến từ những củ khoai tươi ngon, được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn.
Khoai tây chiên là món ăn vặt ngon và hấp dẫn đối với tất cả mọi lứa tuổi. Không chỉ thế, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Vì thế, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà với cách làm khoai tây chiên vàng giòn mà bài viết đã chia sẻ. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều nếu không sẽ gây tình trạng mỡ thừa và tăng cân. Đến với Đôi Đũa Vàng, bạn sẽ có được những công thức nấu ăn vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe.