Một bữa ăn tuyệt vời sẽ giúp bạn có đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho một ngày học tập và làm việc, đặc biệt là các món ăn được chế biến từ cá. Thành phần dinh dưỡng trong cá hồi vô cùng cao cùng với những lợi ích mà nó mang lại sẽ đem đến cho bạn sức khỏe dồi dào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi qua bài viết dưới đây.
Khái niệm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn thơm ngon có sự kết hợp giữa vị thịt của cá hồi và vị béo ngậy thơm lừng của bơ tỏi. Món ăn này chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thành phần omega 3 trong cá hồi có thể giúp tăng độ đàn hồi của da, giảm cholesterol xấu, hạn chế những tác hại của các bệnh về tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, cá hồi còn hỗ trợ phát triển và duy trì các hoạt động của các tế bào thần kinh, não bộ, giảm tình trạng hay quên ở tuổi già.
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi là món ăn ngon dành cho tất cả mọi người trong gia đình. Món ăn không chỉ mới lạ mà còn có thể giúp hạn chế sự chán ăn, giúp bạn tạo sư đa dạng khi chế biến món ăn. Những người yêu thích các món ăn theo phong cách phương Tây thì sẽ không thể từ chối món này.
Hướng dẫn làm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách sơ chế cũng như chế biến các nguyên liệu sao cho tạo được hương vị của món ăn. Mỗi nguyên liệu đều cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu chế biến
Nguyên liệu làm Cá áp chảo sốt bơ tỏi
Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Cá hồi miếng phi lê: 500g
- Cà chua: 50g
- Bơ lạt: 10g
- Tỏi băm: 15g
- Hành tím băm: 5g
- Mùi tây băm: 5g
- Ớt băm: 5g
- Muối: 8g
- Tiêu: 3g
- Nước cốt chanh: 35ml
- Nước mắm ngọt: 2 muỗng canh
Cách chế biến Cá hồi chiên bơ tỏi
Sơ chế
Đầu tiên, cá hồi sau khi mua về, bạn dùng nhíp kiểm tra và gắp xương còn bám trên thịt cá. Sau đó, bạn rửa sạch với muối và nước sạch, để vào rổ cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cắt cá hồi thành từng khúc vừa phải.
Đến giai đoạn ướp cá, bạn chuẩn bị 3g tiêu và 20ml nước cốt chanh ướp cá. Bạn dùng tay chà xát đều khắp các mặt cá để gia vị thấm vào cá. Thời gian ướp khoảng 2 phút.
Chế biến
Đầu tiên, bạn bắt chảo lên bếp vặn lửa vừa cho đến khi chảo nóng. Sau đó, bạn cho cá hồi vào áp chảo đến khi vàng 2 mặt. Tiếp theo, bạn nên cho thêm 10g bơ lạt nấu chảy cùng với 10g tỏi băm và 10ml nước cốt chanh vào cá hồi. Bạn lật đều mặt cá để gia vị thấm vào cá. Cuối cùng, bạn cho thêm 2 muỗng canh nước mắm ngọt lên bề mặt cá và tắt bếp.
Làm salad ăn kèm
Để làm salad ăn với cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi, bạn trộn 50g cà chua cắt hạt, 5g hành tím, 5g mùi tây, 5g ớt, 3g muối và 5ml nước cốt chanh vào một tô lớn. Bạn có thể thêm một vài gia vị khác nếu có nhu cầu để món salad thêm hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành sẽ hương thơm thoảng thoảng của mùi bơ tươi mới hòa quyện vào thịt cá vàng ươm, giòn. Khi ăn kèm với salad sẽ vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn muốn tăng thêm độ béo của món ăn thì có thể kèm theo một ít lát trái bơ.
Những lưu ý để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi ngon
Để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi ngon, bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc.
Chọn cá hồi tươi ngon
Khi làm cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi, người ta có thể chọn cá hồi nguyên con hoặc cá hồi phi lê. Cả 2 loại nguyên liệu này đều có thể giúp bạn tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, nhiều người sẽ thích làm cá hồi phi lê. Bạn có thể tham khảo cách lựa chọn cá hồi nguyên con và cá hồi phi lê như sau:
Cá hồi nguyên con
Khi mua cá hồi nguyên con, bạn nên quan sát các đặc điểm của cá.
Mang cá
Bạn nên chọn những con cá hồi có mang còn tươi, màu đỏ và không bị thâm hoặc đen. Không nên mua những con cá có phần mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi. Ngoài ra, phần mang cá cũng không có những vết tụ của máu bầm.
Da cá
Ngoài ra, bạn nên xem xét độ sáng bóng của lớp da ca. Những con cá hồi có lớp da càng sáng bóng thì sẽ tươi. Thân cá tươi không có vết xước, phần vây cá chưa bị bong tróc. Da cá dán với thân cá.
Mắt cá
Nếu mắt cá hồi sáng và không bị đục hay ngả vàng thì bạn có thể yên tâm mua. Ngoài ra, cá tươi là cá có phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon. Để kiểm tra độ đàn hồi của cá, bạn nên dùng tay nhấn vào thịt cá. Những cá hồi tươi sẽ không để lại vết lâu.
Ngửi mùi
Cá tươi có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hay mùi hóa chất. Bên cạnh đó, cá có màu sắc tươi, không bị xỉn màu hay chuyển sang màu nhạt hơn, thịt cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.
Đuôi cá
Cầm phần đuôi cá rồi lắc mạnh tay để kiểm tra độ chắc của phần xương sống cá. Nếu cảm giác chắc tay, không lỏng lẻo là cá ngon Phần đuôi cá uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.
Cá hồi phi lê
Cá hồi phi lê thường là những miếng thịt đã được cắt sẵn nên nếu không quan sát kỹ lưỡng thì bạn sẽ không phát hiện được thịt tươi ngon. Cá hồi phi lê tươi thường sẽ có thịt cá màu cam tự nhiên, không bị phai màu và đen. Nếu thịt chuyển sang màu tối hơn nghĩa là thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy. Cá hồi tươi có vân mỡ trên sớ thịt sáng, đều màu và không bị đục mờ. Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Bên cạnh đó, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi. Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.
Cách sơ chế cá hồi sạch và không tanh
Khi ăn cá hồi, nếu bạn không biết cách sơ chế thì cá hồi sẽ rất tanh. Điều này khiến món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi của bạn không hấp dẫn. Vì vậy, bạn nên biết cách sơ chế cá hồi trước khi chế biến
Cá hồi nguyên con
Đầu tiên, khi mua cá hồi về, bạn nên dùng dao mổ bụng cá, cắt bỏ ruột bên trong cá. Sau đó, bạn cắt xuôi theo chiều từ đầu đến đuôi cá. Bạn nên sử dụng loại dao sắc bén để thực hiện lấy thịt cá nhanh chóng và dễ dàng. Khi cắt, bạn cũng nên cắt thật đều tay và nhẹ nhàng để đường cắt thật mịn giúp cho thịt cá đều và không bị đứt đoạn. Tiếp theo, bạn bắt đầu làm sạch vẩy cá. Bạn chuẩn bị một tấm thớt sạch và khô, đặt cá lên đó và làm sạch vẩy. Điều này có thể giúp cá không bị trơn, không di chuyển và dễ thực hiện công việc hơn.
Sau khi cắt rời một bên mình của cá, bạn dùng một tay kéo căng miếng da cá, một tay còn lại dùng con dao thật sắt để cắt phần da đó đi. Bạn cắt từ phần đuôi cá đi lên phần bụng cá sẽ dễ dàng thao tác hơn đấy.
Cuối cùng là dùng nhíp để gắp hết phần xương còn lẫn trong thịt. Bây giờ bạn có thể cắt cá thành từng miếng lớn nhỏ tùy theo sở thích món ăn mà bạn chuẩn bị chế biến
Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực hiện được thì bạn nên ra chợ nhờ người làm các giai đoạn này. Vì nếu bạn làm không sạch thì sẽ không thể chế biến được món ăn thơm ngon.
Cá hồi phi lê
So với cá hồi nguyên con, bạn có thể mua cá hồi phi lê để làm món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi. Sơ chế cá hồi phi lê sẽ nhanh hơn và đơn giản hơn so với cá hồi nguyên con. Bạn chỉ cần mua cá hồi phi lê tươi ngon, rửa sạch với nước muối hay các nguyên liệu giúp khử mùi tanh hiệu quả thì có thể bắt đầu chế biến món ăn.
>>> Mua cá hồi phi lê tại đây
Cách khử mùi tanh của cá hồi
Để có thể khử mùi tanh của cá hồi, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu như sau:
Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh
Đây là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bạn. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 tô nước lọc rồi cho vào đó 2 – 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn. Các axit trong chanh sẽ khử được mùi tanh của cá cực hiệu quả. Sau đó, bạn đảo nhẹ rồi để yên khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rửa lại với nước sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn. Sau cùng vẫn là rửa lại với nước sạch, rồi dùng giấy ăn hoặc khăn sạch lau khô bề mặt cá là được. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh vì nó có thể làm thay đổi mùi vị khi chế biến cá.
Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi
Bạn có thể sử dụng sữa tươi để khử mùi tanh của cá hồi. Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị 1 tô sữa tươi và cho cá hồi vào. Bạn nên để sữa tươi ngập phần thịt cá. Sau đó, bạn ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước là được. Những chất dinh dưỡng trong sữa có thể giúp giảm mùi tanh cá hồi hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, hương vị sữa còn giúp thịt cá hồi thêm ngon hơn.
Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng
Đây là cách kết hợp 2 nguyên liệu để có thể giúp cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi thêm hấp dẫn. Đầu tiên, bạn cần là tìm trong nhà một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập chúng đều được. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào. Bạn cũng có thể thay rượu bằng giấm khi dùng cách này. Tiếp theo là cho miếng cá hồi vào tô, phần rượu có thể pha với một ít nước sạch để ngập hết phần cá trong khoảng thời gian 10 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước lạnh.
Cá hồi áp chảo sốt cà chua là món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn có thể chế biến cho cả gia đình. Đây là món ăn bổ dưỡng, giúp bạn thay đổi khẩu vị và hỗ trợ ngăn ngừa nhiều loại bệnh gây hại, bảo vệ sức khỏe của bạn.